Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Vinaconex giải trình về khoản tiền 1.400 tỷ đồng

04:08, 08/07/2013

Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng VN (Vinaconex) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và các cổ đông, nhà đầu tư giải trình về khoản tiền trên 1.400 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi.


Vinaconex khẳng định, trong tổng số trên 1.400 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ đề nghị nộp ngân sách Nhà nước, phần lớn đã được Thủ tướng quyết định. Khoản tiền còn lại là giá trị quyền sử dụng đất các chung cư, nhà nối nên không có cơ sở pháp lý để thu hồi của Vinaconex.

Liên quan đến những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa, Vinaconex cho rằng toàn bộ công việc được thực hiện dưới sự hướng dẫn của ban chỉ đạo cổ phần hóa với sự tham gia của nhiều bộ ngành. Tuy nhiên do Vinaconex là một trong 3 tổng công ty được lựa chọn thí điểm cổ phần hóa trong giai đoạn đầu nên mọi việc còn rất mới. Các khâu như xác định giá thương hiệu, phương án thực hiện... chưa có văn bản pháp luận điều chỉnh cụ thể. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chưa thống nhất giữa các đơn vị có liên quan.

Chẳng hạn, trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất các tòa nhà cao tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, cơ quan thanh tra cho rằng phải tính khoản tiền 270 tỷ đồng vào giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại cho rằng đất xây dựng tại các tòa nhà chung cư thuộc sử dụng chung của các hộ dân sống trong tòa nhà đó nên không thể tính giá trị quyền sử dụng đất cho một mình Vinaconex - chỉ là chủ sở hữu tầng một.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc việc xây dựng các tòa nhà nối là vi phạm quy hoạch tuy nhiên Vinaconex lại khẳng định họ đã được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng Thành phố chấp thuận trước đó. Do đó việc truy thu giá trị quyền sử dụng đất của các văn phòng này là không có cơ sở pháp lý.

Vinaconex cũng cho rằng khoản tiền 84 tỷ đồng tính giá trị sử dụng đất các nhà văn phòng nối giữ chung cư cao tầng tại khu Trung Hòa - Nhân Chính mà Thanh tra Chính phủ đề nghị thu vào giá trị doanh nghiệp là không đủ căn cứ pháp lý.

Liên quan đến sai phạm tại các công ty thành viên, gồm Công ty cổ phần xây dựng số 2, Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ Vinaconex (VISCO), Vinaconex cho rằng trách nhiệm thuộc về các đơn vị này.

Riêng Công ty xây dựng số 4, Vinaconex sẽ cung cấp các tài liệu cho Đoàn Thanh tra. Các cá nhân liên quan cũng có các bản giải trình và nhận trách nhiệm.

Về khoản tiền 810 tỷ đồng thu được trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi, Vinaconex cho rằng số tiền này đã được Chính phủ cho phép để lại doanh nghiệp để thực hiện quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước khi công ty thực hiện tăng vốn. Do đó việc việc Cơ quan Thanh tra kiến nghị thu hồi khoản thặng dư này là không phù hợp.

Theo VnExpress

VINACONEX P&C