Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

CÔNG TY CỔ PHẦN VINACONEX P&C ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI KHU NHÀ QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH CÁC CÔNG TRÌNH THỦY ĐIỆN

13:45, 06/03/2019

             Tại Khu nhà quản lý và điều hành các công trình thủy điện thuộc xã Xuân Cẩm huyện Thường Xuân - Thanh Hóa, Công ty cổ phần Vinaconex P&C đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái để phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Đây là mô hình sản xuất điện mặt trời áp mái có công suất tương đối lớn đầu tiên của các đơn vị trong công ty cũng như trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mở ra kỳ vọng về mô hình mới hiệu quả, thân thiện với môi trường.

            Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, thì phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là một giải pháp và xu hướng tất yếu. Không nằm ngoài xu hướng chung tại Việt Nam, với những hiệu quả thiết thực mà điện mặt trời mang lại, Công ty cổ phần Vinaconex P&C đã bắt đầu nghiên cứu làm hệ thống điện mặt trời từ cuối năm 2017. Sau khi khảo sát, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

            Bước đầu, Công ty đã triển khai cho lắp đặt 56 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 20kWh điện/giờ nắng, với diện tích che phủ khoảng 100m2. Bên cạnh đó, Công ty còn trang bị 1 bộ inverter 3 pha công suất 20kWh. Ưu điểm của hệ thống này là cấu trúc rất đơn giản, chi phí cho đầu tư và kiểm tra bảo dưỡng thấp, độ bền cao. Giảm lượng điện năng tiêu thụ từ lưới vào ban ngày và có nguồn thu từ việc bán điện dư lên lưới. Giảm được gánh nặng cho lưới điện quốc gia vào các mùa khô hạn và giờ cao điểm.

            Việc triển khai mô hình hệ thống biến đổi năng lượng mặt trời nối lưới nội bộ theo công nghệ và quy mô thích hợp ở các tòa nhà của cơ quan, mô hình này sẽ là bước đột phá trong việc thực hiện Chỉ thị 34/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, kết quả của dự án sẽ góp phần tạo cơ sở khoa học, xây dựng chính sách khuyến nghị phát triển ứng dụng năng lượng mặt trời tại tỉnh Thanh Hóa cũng như cả nước trong thời gian tới.

          Sau khi hệ thống tại Khu nhà quản lý và điều hành đi vào hoạt động có hiệu qủa Công ty  sẽ tiếp tục nghiên cứu khảo sát lắp đặt thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời đạt công suất thiết kế lớn hơn tại Nhà máy thủy điện Xuân Minh, Nhà máy thủy điện Bái Thượng và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư thêm khi ngành Điện thống nhất cụ thể về việc mua điện mặt trời. Ngành Điện sẽ khảo sát, hỗ trợ khách hàng lắp đặt công tơ 2 chiều, đồng thời xác định lại các thông tin của dự án như công suất, thông số các tấm pin quang điện, bộ biến đổi điện từ một chiều sang xoay chiều để chống hòa lưới khi điện lưới mất điện… Sau đó, ngành Điện sẽ ký hợp đồng thỏa thuận cho khách hàng đấu nối, tạo điều kiện cho khách hàng “gửi” điện dự trữ trên lưới điện và sử dụng khi hệ thống năng lượng mặt trời không sinh điện.

             Theo xu hướng phát triển điện năng không gây hại đến môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời áp mái không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn hướng đến thông điệp “thân thiện với môi trường”, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái để phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh

VINACONEX P&C