Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Công ty Cổ phần Vinaconex P&C đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

08:47, 24/01/2018

Ngày 22/1, Cty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển năng lượng VINACONEX (VINACONEX P&C) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã tham dự và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho đơn vị.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho đơn vị (ảnh: Xuân Mạnh)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Cty CP VINACONEX P&C đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước nói chung. Những nỗ lực của đơn vị không những nâng cao đời sống người dân, mà còn gia tăng giá trị doanh nghiệp, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Cty trong thời gian tới.

Cty CP VINACONEX P&C tiền thân là Cty CP Thủy điện Cửa Đạt. Được thành lập ngày 18/5/2004 với các cổ đông sáng lập là Tổng Cty VINACONEX, Tổng Cty Sông Đà (Bộ Xây dựng), Tổng Cty Xây dựng Thủy lợi 4, Tổng Cty Cơ điện Xây dựng (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong đó Tổng Cty CP VINACONEX nắm cổ phần chi phối.

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển 15 năm trước, Cty CP VINACONEX P&C trưởng thành từ dự án đầu tiên là công trình Thủy lợi – Thủy điện Cửa Đạt. Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 348/QĐ – TTg ngày 07/04/2004, trong đó giao Tổng Cty VINACONEX là tổng thầu thi công xây lắp; đồng thời là cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối Cty.

Cty đã cùng với tổng thầu điều phối tiến độ xây dựng dự án. Từ khi được đưa vào tích nước, phát điện đến nay Dự án Thủy điện Cửa Đạt đã có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa như cắt lũ hoàn toàn vào mùa mưa, đẩy mặn trong mùa kiệt, đảm bảo tưới tiêu cho trên 86.000ha, đảm bảo nước sinh hoạt, công nghiệp cho hạ du và trở thành niềm tin của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân địa phương.

VINACONEX P&C định hướng cốt lõi là đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện, các nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch, năng lượng tái tạo

Tính đến cuối tháng 12/2017, Cty CP VINACONEX P&C đã đạt doanh thu 2.443 tỷ đồng (riêng năm 2017 đạt 473,5 tỷ vượt 28% kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước 388,4 tỷ đồng (năm 2017 nộp 69,4 tỷ vượt 70% kế hoạch); lợi nhuận 802 tỷ đồng (năm 2017 đạt 143 tỷ vượt kế hoạch 46%), trả cổ tức cho cổ đông trên 568 tỷ đồng (năm 2017 cổ tức dự kiến 22%/kế hoạch 18%), giá trị vốn hóa của Cty trên 1.200 tỷ đồng, tổng tài sản theo giá thị trường trên 3.500 tỷ .

Tận dụng nguồn tài nguyên nước, đồng thời trong quy hoạch Thủy điện bậc thang dòng sông Chu, sau khi nghiên cứu, xin phép đầu tư, ngày 25/5/2015, công trình thủy điện Bái Thượng với công suất lắp máy 6MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 24,96 triệu Kwh, tổng mức đầu tư 171 tỷ đồng đã được Cty khởi công xây dựng ngay tại phần đập phụ của đập Thủy điện Bái Thượng.

Công trình nhằm sử dụng nước còn dư sau khi phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho khu vực nam sông Chu – bắc sông Mã. Sau 19 tháng thi công, tháng 11/2016, tổ máy số 1 phát điện, tổ máy 2 hòa lưới (sớm hơn so với tiến độ phát điện được các cấp thẩm quyền phê duyệt là 10 tháng), đóng góp đáng kể lượng điện cho địa phương.

Hiện nay, Cty tiếp tục nghiên cứu, triển khai đầu tư xây dựng Dự án thủy điện Xuân Minh (bậc dưới của Nhà máy thủy điện Cửa Đạt và bậc trên nhà máy thủy điện Bái Thượng). Dự án có công suất lắp máy 15MW, sản lượng bình quân hàng năm 66,1 triệu Kwh, tổng mức đầu tư 509 tỷ đồng. Dự án được khởi công ngày 8/9/2016, đến nay đã chặn dòng ngày 7/12/2017. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và phát điện vào giữa năm 2018 (dự kiến sẽ về đích trước tiến độ 8 tháng)

Tiếp tục định hướng cốt lõi là đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy Thủy điện, các nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch, năng lượng tái tạo, năm 2018, Cty tiếp tục đầu tư Dự án Thủy điện Xuân Khao (công suất lắp máy 7,5MW, sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 27 triệu Kwh, tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cty khởi công xây dựng Dự án xử lý và cấp nước sinh hoạt tại huyện Thường Xuân và các huyện lân cận thuộc tỉnh Thanh hóa với công suất khoảng 10.000m3/ngày đêm.

Ngoài việc tập trung trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Cty CP VINACONEX P&C thường xuyên phối hợp với tổ chức Công đoàn, chính quyền địa phương tặng quà cho người nghèo vào dịp Tết Nguyên đán, xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông nông thôn, ủng hộ các gia đình chính sách gần 4 tỷ đồng.

Với định hướng rõ ràng, VINACONEX P&C xác định đến năm 2030 sẽ đầu tư và khai thác từ 7 - 10 Dự án trong lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp, đưa Cty ngày càng phát triển với doanh thu, lợi nhuận, thu nhập người lao động, tổng tài sản doanh nghiệp tăng bình quân trên 10%/năm.

VINACONEX P&C vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ ngành và UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng: Huân chương Lao động Hạng Ba; cờ thi đua của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Xây dựng; Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Tài chính về thành tích nộp ngân sách Nhà nước; Chứng nhận đơn vị tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc cho cán bộ công nhân viên ngành Xây dựng; nhiều năm nhiều là doanh nghiệp VINACONEX P&C đã được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

( Theo nguồn Báo Xây dựng )


 

VINACONEX P&C