Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Nhà máy thủy điện Cửa Đạt chính thức phát triển cả hai tổ máy

07:49, 08/08/2013

NHÀ MÁY THUỶ ĐIỆN CỬA ĐẠT CHÍNH THỨC PHÁT ĐIỆN CẢ HAI TỔ MÁY
 
Dự án Thủy điện Cửa Đạt là dự án thành phần của Dự án Hồ chứa nước Cửa Đạt, được xây dựng trên sông Chu (thuộc địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa), Nhà máy có công suất lắp máy là 97 MW, bao gồm 02 tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 1600 tỷ đồng.
Đúng 17 giờ ngày 15/05/2010, tổ máy số 1 - Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt đã chính thức phát điện và hòa lưới điện Quốc gia. Sau 72 giờ chạy thử đưa điện lên lưới 110 KV Ba Chè - Cửa Đạt, tổ máy số 1 đã được Công ty mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chốt công tơ bán điện và phát điện thương mại.

Tiếp đó, vào ngày 26/05/2010,  tổ máy số 2 của Nhà máy cũng đã chính thức được phát điện và hòa lưới sớm hơn so với dự kiến 02 tháng.

Việc đưa Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt vào vận hành và phát điện vào thời điểm hiện nay có một ý nghĩa rất to lớn, bổ sung thêm nguồn điện năng quan trọng cho hệ thống điện Quốc gia trong bối cảnh nước ta đang thiếu hụt rất lớn nguồn năng lượng phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Dự kiến, đến khoảng Quý III/2010, khi hồ Cửa Đạt tích đủ nước đến cao trình thiết kế, hai tổ máy của Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt sẽ phát huy hết công suất và cung cấp điện lượng trung bình khoảng 490 triệu KWh/năm. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Thủy điện Cửa Đạt cũng đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng Dự án Thuỷ điện Xuân Minh - một nhà máy thứ hai được Công ty đầu tư dưới khu vực hạ lưu của Hồ chứa nước Cửa Đạt, thuộc địa bàn xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnhThanh Hoá với công suất thiết kế là 11 MW.

Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt

Hệ thống điều khiển của Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt

Trạm phân phối điện ngoài trời 110 KV

Ngày 19 tháng 5 năm 2010, Tổ máy số 1 Nhà máy Thuỷ điện Cửa Đạt đã chính thức phát điện

Tổ máy 1 và 2 của nhà máy Thuỷ điện Cửa Đạt

VINACONEX P&C